Blog

Your pet deserves nothing less than the best in veterinary care.
And that’s what you’ll find when you trust your pet’s health to us.

faqs

โรคไตในแมว

ปัญหาสุขภาพไตของแมว โดยส่วนใหญ่แมวมีโอกาสพบเจอโรคไตที่สามารถพบได้ในแมวทุกตัว คู่มือนี้ต้องการเพิ่มความเข้าใจให้กับเจ้าของแมวถึงโรคไตที่อาจเกิดกับแมวของคุณได้ พร้อมทั้งให้คำแนะนำถึงวิธีการจัดการนี้อย่างมีประสิทธิภาพ โรคไตในแมวคืออะไร? โรคไตเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่พบบ่อย โดยเฉพาะในแมวที่มีอายุมาก ไตทำหน้าที่สำคัญหลายประการ รวมถึงการกรองของเสียออกจากกระแสเลือด ปรับสมดุลอิเล็กโทรไลต์ และควบคุมความดันโลหิต เมื่ออวัยวะสำคัญเหล่านี้ถูกทำลาย สุขภาพของแมวก็อาจเสื่อมถอยลงอย่างรวดเร็ว โรคไตอาจเป็นแบบเฉียบพลันซึ่งเป็นผลมาจากเหตุการณ์ฉับพลัน เช่น การกลืนสารพิษเข้าไป ทางเดินปัสสาวะอุดตัน หรือโรคเรื้อรัง ซึ่งมักเกิดจากการเสื่อมของไตตามอายุ โรคไตเรื้อรัง (CKD) เป็นเรื่องปกติมากขึ้นและมักไม่มีใครสังเกตเห็นจนกว่าโรคจะมีการพัฒนาไปแล้วอย่างมาก เราจึงอยากเน้นย้ำถึงการตรวจสุขภาพแมวอย่างเป็นประจำ วิธีการวินิจฉัยโรคไตในแมว เมื่อคุณพาแมวไปพบสัตวแพทย์เนื่องจากกังวลเรื่องปัญหาโรคไต สัตวแพทย์จะทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียดและมักจะแนะนำให้ทำการทดสอบหลายครั้ง ซึ่งอาจรวมถึงการตรวจเลือดเพื่อประเมินการทำงานของไต การตรวจปัสสาวะเพื่อประเมินประสิทธิภาพในการทำงานของไต และบางครั้งอาจใช้อัลตราซาวนด์หรือการถ่ายภาพเอ็กซ์เรย์เพื่อให้เห็นภาพไตได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น การทดสอบเหล่านี้ไม่เพียงแต่บอกว่าแมวของคุณเป็นโรคไตหรือไม่ แต่ยังช่วยระบุขอบเขตของโรคและวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการด้วย กระบวนการวินิจฉัยมีความสำคัญอย่างยิ่งในการวางแผนการรักษาที่ตอบสนองความต้องการด้านสุขภาพเฉพาะของแมวของคุณ การรักษาและจัดการโรคไตในแมว โรคไตเรื้อรังในแมวไม่มีทางรักษาได้ แต่ด้วยการจัดการดูแลที่ถูกต้อง แมวของคุณยังสามารถมีชีวิตที่ยั่งยืนได้ การรักษาโรคไตมีหลายแง่มุม และอาจรวมถึงการเปลี่ยนแปลงอาหาร การบำบัดด้วยของเหลว การใช้ยาเพื่อจัดการกับอาการและภาวะแทรกซ้อน และบางครั้งก็อาจถึงขั้นการผ่าตัด การเปลี่ยนแปลงอาหารมักเกี่ยวข้องกับอาหารพิเศษที่เหมาะกับไตซึ่งมีฟอสฟอรัสและโปรตีนต่ำ แต่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง การให้น้ำก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน แมวจำนวนมากที่เป็นโรคไตควรกินอาหารเปียก และบางตัวอาจต้องได้รับการบำบัดด้วยของเหลวใต้ผิวหนัง จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องทำงานร่วมกับสัตวแพทย์อย่างใกล้ชิดเพื่อจัดการกับโรคไตของแมว ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไตในแมว แม้ว่าจะไม่สามารถป้องกันโรคไตได้โดยเฉพาะโรคไตเรื้อรัง แต่คุณสามารถรักษาสุขภาพไตโดยรวมของแมวได้ การให้อาหารที่สมดุล การตรวจสุขภาพสัตว์แพทย์เป็นประจำ และการดูแลให้แมวของคุณได้รับน้ำเพียงพอ…

จงอยปากนก 101

ลักษณะเด่นอย่างนึงของนกคือ จงอยปากของพวกมัน ซึ่งนับว่าเป็นเครื่องมือสำคัญในการทานอาหาร การดูแลขน การปีนป่าย และอื่นๆ อีกมากมาย การดูแลสุขภาพจะงอยปากของพวกเขานั้นเป็นเรื่องสำคัญ คู่มือนี้จะให้ข้อมูลเชิงลึกเพื่อทำความเข้าใจในการรักษาสุขภาพจะงอนปากของนกคุณ ทำความเข้าใจกับจะงอยปากของนกคุณ จะงอยปากของนกเป็นมากกว่าอุปกรณ์สำหรับจิกและส่งเสียงร้อง มันสามารถทำหน้าที่ได้หลากหลาย รวมถึงการให้อาหาร การจัดเตรียมต่างๆ และแม้กระทั่งการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย...
Mèo chán ăn làm nhiều người chủ lo lắng

แมวไม่กินอาหาร: สาเหตุและวิธีแก้ไขที่พบบ่อย

เจ้าของแมวหลายรายเคยผ่านประสบการณ์น่าเป็นห่วงเทื่อแมวไม่ยอมกินอาหารตามปกติ คุณควรนำพวกเขาเข้ารับการตรวจร่างกายกับสัตวแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อหาสาเหตุและเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขามีสุขภาพที่ดี ในบทความนี้เราจะอธิบายถึงความเป็นไปได้ของการที่แมวไม่ทานอาหารตามปกติและแนำวิธีการดูแลเบื้องต้นง่ายๆ ที่สามารถทำได้เองที่บ้าน 1. เกิดจากการที่แมวเลียทำความสะอาดและทำให้มีก้อนขนสะสมในร่างกาย โดยส่วนใหญ่แมวจะชอบเลียขนเพื่อเป็นการทำความสะอาดตัวเอง แต่ก็เพิ่มโอกาสที่พวกเขาจะกลืนเส้นขนเข้าไปในร่างกาย เมื่อเวลาผ่านไป ขนที่สะสมอาจจับตัวเป็นก้อนในท้องของแมว ส่งผลให้เกิดภาวะที่เรียกว่าโรคก้อนขน อาการที่พบบ่อยคือความอยากอาหารลดลง วิธีการที่นิยมใช้บรรเทาอาการของโรคนี้คือ ให้พวกเขาทานหญ้าแมวเป็นประจำ...
Tại sao chúng ta cần triệt sản cho mèo?

การทำหมันแมว

การผ่าตัดทำหมันแมว (ดีเซ็กซ์ซิ่ง) เป็นขั้นตอนสำคัญในการเลี้ยงลูกแมวซึ่งจะช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของแมวและป้องกันโรคต่างๆ เราจะอธิบายเพิ่มเติมในบทความนี้เพื่อให้เข้าใจถึงความสำคัญ ทำไมเจ้าของแมวควรพิจารณาถึงการผ่าตัดทำหมันแมว พร้อมตอบข้อสงสัย เช่น ทำไมเราควรทำหมันแมวตอนเด็กๆ และการทำหมันส่งผลต่อสุขภาพของแมวอย่างไร? ทำไมคุณจึงควรทำหมันแมวของคุณ? 1) การทำหมันแมวมีส่วนช่วยให้เขามีสุขภาพที่ดีและมีอายุที่ยั่งยืนมากยิ่งขึ้น แมวที่ทำหมันจะมีอายุยืนยาวกว่าแมวที่ไม่ได้รับการทำหมัน จากการศึกษาที่โรงพยาบาลสัตว์เลี้ยง Banfield...
puppy is taking 5-in-1 vaccine

วัคซีน DHPPi/L, วัคซีน 5 อิน 1 คืออะไร?

การฉีดวัคซีนมีบทบาทสำคัญในการป้องกันโรคต่างๆ ในสุนัข วัคซีนที่ให้โดยทั่วไปชนิดหนึ่งคือวัคซีน 5-อิน-1 หรือที่เรียกว่า DHPPi/L ในบทความนี้ เราจะอธิบายว่าวัคซีน 5 อิน 1 คืออะไร ส่วนประกอบของวัคซีนมีอะไรบ้าง ความสำคัญของ DHPPi/L...

สุนัขของฉันกินยาพิษหนู

ลองนึกภาพตาม หากคุณพบว่าสุนัขของคุณเผลอกินยาเบื่อหนูเข้าไป คงเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิด เพราะอาจะทำอันตรายกับพวกเขาถึงชีวิตได้ แต่หากคุณรู้วิธีการจัดการที่รวดเร็ว อาจช่วยให้พวกเขาอาการไม่แย่หรือได้รับอันตรายที่รุนแรงมากจนเกินไป พาสุนัขของคุณออกห่างจากบริเวณที่มียาเบื่อหนูและเก็บยาเบื่อหนูไว้ในที่ปลอดภัย จับตาดูพร้อมสังเกตพฤติกรรมของสุนัขคุณอย่างใกล้ชิด หากมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ โทรหาทีมงานผู้เชี่ยวชาญของเราในกรณีฉุกเฉินพร้อมส่งสุนัขคุณเข้ารับการรักษาตัวกับโรงพยาบาลทันที ให้ข้อมูลเกี่ยวกับยาเบื่อหนูที่สุนัขของคุณรับไป อย่าพยายามรักษาด้วยวิธีพื้นบ้าน เช่น การทำให้พวกเขาอาเจียน เพราะอาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนและส่งผลให้มีค่ารักษาพยาบาลเพิ่มเติมโดยไม่จำเป็น...

เรียนรู้การร้องเหมียว

ใครที่เคยเลี้ยงแมว มักทราบดีว่าเป็นสัตว์ที่สามารถแสดงออกถึงอาการต่างๆ ได้อย่างชัดเจน แต่วิธีการสื่อสารของพวกเขามักจะดูยากและลึกลับสำหรับมนุษย์สักหน่อย วิธีการสื่อสารของพวกเขาคือการร้องเหมียวอันเป็นเอกลักษณ์ แม้ว่าแมวบางตัวจะส่งเสียงร้องมากกว่าตัวอื่นๆ แต่นิสัยการร้องเหมียวของแมวที่เปลี่ยนไปอาจเป็นสัญญาณว่ามีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นกับพวกเขา คู่มือนี้ออกแบบมาเพื่อให้ทาสแมวทุกคนเข้าใจถึงสิ่งที่แมวต้องการจะสื่อสาร ร้องเรียกเพราะพวกเขาหิว โดยส่วนใหญ่ที่เจ้าเหมียวร้องเพราะพวกเขาหิว ร่างกายพวกเขาเปรียบเสมือนมีนาฬิกาคอยจับเวลาเมื่อถึงเวลาที่พวกเขาต้องได้ทานอาหาร แต่หากพวกเขายังคงส่งเสียงร้อง ถึงแม้จะได้ทานอาหารแล้วก็ตาม อาจเป็นสัญญาณของการให้อาหารมากเกินไปหรือเกิดการขาดสารอาหารได้ สิ่งสำคัญคือต้องให้อาหารในปริมาณที่เหมาะสมและให้อาหารตามที่สัตวแพทย์แนะนำ...

Health & Wellness

What your cat can’t eat

What cats can’t eat and should not eat are things that every cat parent should know. Even if think you’re providing your cat with the most nutritious diets – there are many foods which may not be suitable for your cat. Take a look at our useful guide below on what foods you should avoid…